สวนผักคนเมืองชุมชนวังขวัญ ศูนย์เรียนรู้กลางสำหรับทุกคน

by punyha @May,08 2017 11.41 ( IP : 171...235 ) | Tags : สวนผักคนเมือง

เลขาน้อย ทวีภาพ ช่วยแก้ว เลขานายกเทศมนตรีเมืองควนลัง ต้องการทำงานการเมืองที่มากกว่าแค่ไปร่วมงานพิธี อยากให้ชุมชนได้ก้าวไปสู่การลงมือทำมากกว่าอบรมหรือดูงาน จึงพยายามประสานความร่วมมือ ดึงทรัพยากรมาลงในพื้นที่ คาราวานสวนผักคนเมืองจึงได้โอกาสลงมาทำงานด้วย

"ระบบน้ำที่เห็นก็มาจากการบริจาค ถังเก็บน้ำนายกก็ให้ กระเบื้องอุปกรณ์บางอย่างก็มีเอกชนในพื้นที่มอบให้ หน้าดินที่กองอยู่ก็เช่นกัน อยากให้พื้นที่ตรงนี้เป็นที่สาธารณะได้ใช้ประโยชน์" เลขาน้อยชี้ให้ดูทุ่งกว้างใกล้บ้านที่ถูกปรับจนเตียนโล่งเตรียมลงพริก หลังจากลองปลูกข้าวโพดมารอบหนึ่งแล้ว ด้านข้างถัดไปจากถนน เว้นไว้เป็นแปลงผัก แปลงเพาะต้นกล้า ขุดสระปูไวนิลเตรียมไว้เลี้ยงปลาดุก ถัดไปอีกหน่อยมีบ่อน้ำผิวดินที่จะดึงน้ำขึ้นมาใช้ และถังน้ำยกสูงไว้เพื่อนำน้ำมาใช้รดผัก "ลงมือทำด้วยตัวเอง เราจะได้มีความรู้ไปช่วยคนอื่นได้"

เลขาน้อยอาศัยในชุมชนวังขวัญ ร่วมกับกศน.ควนลัง จัดตั้งกลุ่มชุมชนแล้วก็นำแนวทางสวนผักคนเมืองลงมา "สวนผักคนเมืองทำง่าย ใช้ของที่มีรอบตัว เช่น ขวดน้ำ ล้อยาง สะดวกสำหรับคนเมือง เลยทำตัวอย่างเป็นแปลงสาธิตไว้ให้ดู"

ครูจิน-จิรฐา เสนแก้วปรมัท หัวหน้าครูกศน.ควนลัง ก็เป็นอีกคนเห็นโอกาสนำนักศึกษากศน.ที่มีอยู่เกือบร้อยชีวิตมาเรียนรู้ร่วมกับชุมชนและเลขาน้อย ที่นี่มีหลักสูตรวิชาการทำปุ๋ย หลักการเกษตรอินทรีย์ มีทั้งชั้นม.ต้น ม.ปลาย

ที่กศน.แห่งนี้ยังมีโรงปุ๋ย มีการสอนทำน้ำส้มควันไม้ เสริมด้วยกิจกรรมสวนผักคนเมืองกับชุมชน ซึ่งได้เริ่มด้วยการเรียนรู้เรื่องดินพร้อมปลูก การทำปุ๋ยก้อน การเพาะต้นกล้า แล้วก็นำล้อยางมาใช้ในการปลูกผัก พร้อมกับทำซุ้มโค้งสำหรับผักขึ้นค้างจำพวกชมจันทร์ ถั่วกาหยี พื้นที่ด้านหน้าของกศน.ควนลังเริ่มเขียวมีสีสันไปด้วยผักอินทรีย์ หากรวมกับแปลงสาธิตที่กำลังจะลงมือทำของเลขาน้อย ที่นี่จะกลายเป็นอีกจุดเรียนรู้และลองทำด้วยตัวเองของชุมชนและนักเรียนกศน.ต่อไป

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
มุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน