สวนผักคนเมือง

สวนผักคนเมืองชุมชนวังขวัญ ศูนย์เรียนรู้กลางสำหรับทุกคน

by punyha @May,08 2017 11.41 ( IP : 171...235 ) | Tags : สวนผักคนเมือง

เลขาน้อย ทวีภาพ ช่วยแก้ว เลขานายกเทศมนตรีเมืองควนลัง ต้องการทำงานการเมืองที่มากกว่าแค่ไปร่วมงานพิธี อยากให้ชุมชนได้ก้าวไปสู่การลงมือทำมากกว่าอบรมหรือดูงาน จึงพยายามประสานความร่วมมือ ดึงทรัพยากรมาลงในพื้นที่ คาราวานสวนผักคนเมืองจึงได้โอกาสลงมาทำงานด้วย

"ระบบน้ำที่เห็นก็มาจากการบริจาค ถังเก็บน้ำนายกก็ให้ กระเบื้องอุปกรณ์บางอย่างก็มีเอกชนในพื้นที่มอบให้ หน้าดินที่กองอยู่ก็เช่นกัน อยากให้พื้นที่ตรงนี้เป็นที่สาธารณะได้ใช้ประโยชน์" เลขาน้อยชี้ให้ดูทุ่งกว้างใกล้บ้านที่ถูกปรับจนเตียนโล่งเตรียมลงพริก หลังจากลองปลูกข้าวโพดมารอบหนึ่งแล้ว ด้านข้างถัดไปจากถนน เว้นไว้เป็นแปลงผัก แปลงเพาะต้นกล้า ขุดสระปูไวนิลเตรียมไว้เลี้ยงปลาดุก ถัดไปอีกหน่อยมีบ่อน้ำผิวดินที่จะดึงน้ำขึ้นมาใช้ และถังน้ำยกสูงไว้เพื่อนำน้ำมาใช้รดผัก "ลงมือทำด้วยตัวเอง เราจะได้มีความรู้ไปช่วยคนอื่นได้"

เลขาน้อยอาศัยในชุมชนวังขวัญ ร่วมกับกศน.ควนลัง จัดตั้งกลุ่มชุมชนแล้วก็นำแนวทางสวนผักคนเมืองลงมา "สวนผักคนเมืองทำง่าย ใช้ของที่มีรอบตัว เช่น ขวดน้ำ ล้อยาง สะดวกสำหรับคนเมือง เลยทำตัวอย่างเป็นแปลงสาธิตไว้ให้ดู"

ครูจิน-จิรฐา เสนแก้วปรมัท หัวหน้าครูกศน.ควนลัง ก็เป็นอีกคนเห็นโอกาสนำนักศึกษากศน.ที่มีอยู่เกือบร้อยชีวิตมาเรียนรู้ร่วมกับชุมชนและเลขาน้อย ที่นี่มีหลักสูตรวิชาการทำปุ๋ย หลักการเกษตรอินทรีย์ มีทั้งชั้นม.ต้น ม.ปลาย

ที่กศน.แห่งนี้ยังมีโรงปุ๋ย มีการสอนทำน้ำส้มควันไม้ เสริมด้วยกิจกรรมสวนผักคนเมืองกับชุมชน ซึ่งได้เริ่มด้วยการเรียนรู้เรื่องดินพร้อมปลูก การทำปุ๋ยก้อน การเพาะต้นกล้า แล้วก็นำล้อยางมาใช้ในการปลูกผัก พร้อมกับทำซุ้มโค้งสำหรับผักขึ้นค้างจำพวกชมจันทร์ ถั่วกาหยี พื้นที่ด้านหน้าของกศน.ควนลังเริ่มเขียวมีสีสันไปด้วยผักอินทรีย์ หากรวมกับแปลงสาธิตที่กำลังจะลงมือทำของเลขาน้อย ที่นี่จะกลายเป็นอีกจุดเรียนรู้และลองทำด้วยตัวเองของชุมชนและนักเรียนกศน.ต่อไป

แสดงความคิดเห็น

« 2616
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
มุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน