ห้องเรียนสวนผักคนบ่อยางประจำเดือนกรกฎาคม 2566
ห้องเรียนสวนผักคนบ่อยาง
วันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม 2566 ฝ่าฝนมาจัดกิจกรรมได้สมาชิกยี่สิบคนมาร่วม โดยมีครูไก่-เกษตรจังหวัด ผอ.ศูนย์อุตุฯให้เกียรติมาร่วมกับทีมวิทยากรสวนผักคนเมืองหาดใหญ่
เรียนรู้การสร้างระบบนิเวศของเมืองริมชายทะเลมาถึงระบบนิเวศของสวนผักตั้งแต่ระดับสวนมาถึงในกระถาง ร่วมออกแบบสร้างชุมชนใหม่(กรณีชุมชนแหลมสนอ่อน) รองรับการทำผังชุมชนในอนาคต
ทบทวนทุนในพื้นที่สภาพปัญหาที่มี พบว่าสนมิใช่พืชท้องถิ่นด้วยรากสั้นล้มง่าย ประกอบกับใบสนคลุมหน้าดินทำให้พืชอื่นเติบโตไม่ได้ พืชที่เหมาะสมกว่าเป็นจำพวกป่าสันทราย มะพร้าว มะม่วงหิมพานต์ อย่างไรก็ดีในป่าสนของชุมชนก็พบเห็ดหลายชนิด
นำมาสู่การวิเคราะห์ทิศทางการพัฒนา ชุมชนต้องการแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยซึ่งต้องขอเช่าที่ธนารักษ์เน้นการเป็นชุมชนท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ นำสมุนไพรมาใช้ประโยชน์เพื่อสุขภาพของสมาชิกและสร้างรายได้ ครูไก่แนะนำให้สร้างแปลงต้นแบบสมุนไพรจำพวกมีหัวได้แก่ขิง ข่า ขมิ้น ตะไคร้ในป่าสน ทั้งยังสามารถปรับปรุงดินทรายด้วยลูกสนรองก้นพื้น เติมจุลินทรีย์ นำลูกสนมาทำถ่านใบโอชา
ครูไก่ยังเสนอแนวคิด "สมุนไพรใกล้ตัว โรงพยาบาลใกล้บ้าน" ลงถึงระดับครัวเรือน
ชุมชนยังสามารถขยายผลทำโรงอบสมุนไพรลูกประคบ ทำแปลงผักบุฟเฟต์หรือถังน้ำหมักรักษ์โรคแล้วปลูกผักล้อมรอบในครัว จัดการขยะเปียกในครัวเรือน และสร้างรั้วกินได้
สมาชิกยังได้เรียนรู้การปลูกกระเพราแบบลงลึกตั้งแต่การเพาะต้นกล้า การปลูกลงกระถาง การขยายกิ่ง การดูแล เรียนรู้การปลูกผักแนวตั้ง การปลูกผักห้าชั้น พร้อมวิเคราะห์สภาพแวดล้อมในแต่ละชุมชนที่ไม่เหมือนกัน
สมาชิกได้รับต้นกล้ากระเพรา ตะไคร้ เมล็ดกระเจี๊ยบแดงกลับไปปลูกเพื่อช่วยลดความดันเบาหวาน
Relate topics
- "iMedCare ธุรกิจเพื่อสังคมดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน"
- "การประชุมสานพลังความร่วมมือด้านที่อยู่อาศัยจังหวัดสงขลา"
- "จัดเลี้ยงแบบบริการตนเอง จ.สงขลา"
- “รถตู้ลดเหลื่อมล้ำ” กำลังจะขยายผล!!
- "วัดคลองแห"
- มหกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้สู่การพัฒนาระบบบริการฟื้นฟูสมรรถภาพและกายอุปกรณ์เครื่องช่วยความพิการ จ.สงขลา ปีที่ 3 และสมัชชาพลเมืองสงขลาปี 2568 วันที่สอง
- "สมัชชาพลเมืองสงขลา ปี 2568 วันแรก"
- "ประชุมเครือข่ายสมัชชาพลเมืองสงขลา"
- "ทบทวนแผนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จ.สงขลา"
- "วงใต้ต้นหว้า"