สวนผักคนเมือง

ซอแรง ปลูกผักคนเมืองตามแบบชุมชนพรุแม่สอน

by punyha @May,08 2017 09.32 ( IP : 171...235 ) | Tags : สวนผักคนเมือง

พรุแม่สอนเกือบจะไม่ได้ร่วมกิจกรรมคาราวานสวนผักคนเมืองหาดใหญ่แล้ว แม้ว่าพี่อารีและพี่หมัด แกนนำจะมาร่วมรับฟังแนวทางโครงการตั้งแต่แรก จนกระทั่งมีชุมชนที่ไม่สามารถขึ้นรูปโครงการได้ ห้องเรียนสวนผักคนเมืองสัญจรที่สวนป้าแจ้วทำให้ผมได้พบพี่อารีอีกครั้ง

ที่นี่เป็นชุมชนย่อยแยกตัวออกมาจากชุมชนคลองเตย เทศบาลนครหาดใหญ่ แกนนำที่มีไม่มากนักต้องการทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน การทำสวนผักคนเมืองที่มีวิทยากรมาให้ความรู้ด้วยบวกกับประสบการณ์เดิมของแกนนำที่ปลูกผักมาก่อนแล้ว ทำให้การเดินหน้าการปลูกผักแบบสวนผักคนเมืองเป็นรูปร่างง่ายมากขึ้น

บ้านพี่อารีเข้าไปในซอยเล็ก มีพื้นที่กว้างพอที่จะปลูกผักหลากหลาย เมื่อได้เสริมความรู้สวนผักคนเมืองเรื่องดินพร้อมปลูก ปุ๋ยก้อน การทำซุ้มผักขึ้นค้าง กระถางหลายชั้น สวนผักแนวตั้งรูปแบบต่างๆ ได้นำความคิดเรื่องสวนผักคนเมืองมาปรับใช้ในการปลูกผักรอบใหม่ จนกระทั่งแทบไม่เหลือพื้นที่ว่าง มีเทคนิคการปลูกผักที่หลากหลายมากขึ้น พร้อมกับนำวัสดุเหลือใช้ เช่น หมวกกันน็อค ขวดน้ำ ล้อยาง มาใช้ในการปลูกผัก

ทำไปเรียนรู้ไป พบปัญหาถั่วบ้าใบ "เคล็บลับคือไม่เติมปุ๋ยใดๆ พืชตระกูลถั่วไม่ชอบปุ๋ยขี้วัว ขี้ไก่" ป้าทุมวิทยากรบอก วันนี้มีกิจกรรมเรียนรู้ปกติ ป้าทุมสอนการทำสารไล่แมลง 5 กษัตริย์ เป็นสูตรกลางสำหรับไล่แมลงที่มารบกวน ป้าหมายสอนเรื่องการทำน้ำยาเอนกประสงค์

"ใครที่ปลูกมะพร้าว ให้เซาะร่องดินรอบๆโคนต้น ห่างออกมาสักข้อศอก โรยเกลือเม็ดใส่แล้วกลบดิน จะช่วยเร่งออกลูก" ป้าหมายให้ความรู้ใหม่

พี่หมัดประธานชุมชนก็มีที่ดินว่าง พี่หมัดทำน้ำหมักชีวภาพไว้หลายถัง(เทศบาลนครหาดใหญ่สนับสนุน) ได้ลองปลูกดาวเรือง อัญชัน หัวผักกาด แค ลงผักไว้หลายอย่างแต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล ทีมงานเทศบาลนำหน้าดินมาให้กองใหญ่ พี่หมัดอยากใช้พื้นที่นี้ให้กับชุมชนมาร่วมปลูกผัก รอบต่อไปพวกเขาตั้งใจจะช่วยกันลงแรง หมุนเวียนมาช่วยกันปลูกผัก "ซอแรง" ปลูกผักคนเมืองตามแบบชุมชนพรุแม่สอน

แสดงความคิดเห็น

« 2616
หากท่านไม่ได้เป็นสมาชิก ท่านจำเป็นต้องป้อนตัวอักษรของ Anti-spam word ในช่องข้างบนให้ถูกต้อง
The content of this field is kept private and will not be shown publicly. This mail use for contact via email when someone want to contact you.
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
มุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน