ซอแรง ปลูกผักคนเมืองตามแบบชุมชนพรุแม่สอน

by punyha @May,08 2017 09.32 ( IP : 171...235 ) | Tags : สวนผักคนเมือง

พรุแม่สอนเกือบจะไม่ได้ร่วมกิจกรรมคาราวานสวนผักคนเมืองหาดใหญ่แล้ว แม้ว่าพี่อารีและพี่หมัด แกนนำจะมาร่วมรับฟังแนวทางโครงการตั้งแต่แรก จนกระทั่งมีชุมชนที่ไม่สามารถขึ้นรูปโครงการได้ ห้องเรียนสวนผักคนเมืองสัญจรที่สวนป้าแจ้วทำให้ผมได้พบพี่อารีอีกครั้ง

ที่นี่เป็นชุมชนย่อยแยกตัวออกมาจากชุมชนคลองเตย เทศบาลนครหาดใหญ่ แกนนำที่มีไม่มากนักต้องการทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อสร้างความสามัคคีของคนในชุมชน การทำสวนผักคนเมืองที่มีวิทยากรมาให้ความรู้ด้วยบวกกับประสบการณ์เดิมของแกนนำที่ปลูกผักมาก่อนแล้ว ทำให้การเดินหน้าการปลูกผักแบบสวนผักคนเมืองเป็นรูปร่างง่ายมากขึ้น

บ้านพี่อารีเข้าไปในซอยเล็ก มีพื้นที่กว้างพอที่จะปลูกผักหลากหลาย เมื่อได้เสริมความรู้สวนผักคนเมืองเรื่องดินพร้อมปลูก ปุ๋ยก้อน การทำซุ้มผักขึ้นค้าง กระถางหลายชั้น สวนผักแนวตั้งรูปแบบต่างๆ ได้นำความคิดเรื่องสวนผักคนเมืองมาปรับใช้ในการปลูกผักรอบใหม่ จนกระทั่งแทบไม่เหลือพื้นที่ว่าง มีเทคนิคการปลูกผักที่หลากหลายมากขึ้น พร้อมกับนำวัสดุเหลือใช้ เช่น หมวกกันน็อค ขวดน้ำ ล้อยาง มาใช้ในการปลูกผัก

ทำไปเรียนรู้ไป พบปัญหาถั่วบ้าใบ "เคล็บลับคือไม่เติมปุ๋ยใดๆ พืชตระกูลถั่วไม่ชอบปุ๋ยขี้วัว ขี้ไก่" ป้าทุมวิทยากรบอก วันนี้มีกิจกรรมเรียนรู้ปกติ ป้าทุมสอนการทำสารไล่แมลง 5 กษัตริย์ เป็นสูตรกลางสำหรับไล่แมลงที่มารบกวน ป้าหมายสอนเรื่องการทำน้ำยาเอนกประสงค์

"ใครที่ปลูกมะพร้าว ให้เซาะร่องดินรอบๆโคนต้น ห่างออกมาสักข้อศอก โรยเกลือเม็ดใส่แล้วกลบดิน จะช่วยเร่งออกลูก" ป้าหมายให้ความรู้ใหม่

พี่หมัดประธานชุมชนก็มีที่ดินว่าง พี่หมัดทำน้ำหมักชีวภาพไว้หลายถัง(เทศบาลนครหาดใหญ่สนับสนุน) ได้ลองปลูกดาวเรือง อัญชัน หัวผักกาด แค ลงผักไว้หลายอย่างแต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล ทีมงานเทศบาลนำหน้าดินมาให้กองใหญ่ พี่หมัดอยากใช้พื้นที่นี้ให้กับชุมชนมาร่วมปลูกผัก รอบต่อไปพวกเขาตั้งใจจะช่วยกันลงแรง หมุนเวียนมาช่วยกันปลูกผัก "ซอแรง" ปลูกผักคนเมืองตามแบบชุมชนพรุแม่สอน

Comment #1fgsdfgs
dfasdfad (Not Member)
Posted @May,31 2018 08.40 ip : 183...130

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
มุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน