"การเดินทางจากแปลงผักสู่ครัว"
"การเดินทางจากแปลงผักสู่ครัว"
การผลิตแบบอินทรีย์ในพื้นที่เมืองใช่ว่าจะทำไม่ได้
ที่นี่สวนลุงนุ้ยป้าสาว เริ่มด้วยการเตรียมดิน ออกแบบแปลง จัดโซนพื้นที่ผลิต ด้านหน้าเป็นจุดรับแขกต้องการความสวยงามดึงดูดสายตา ผักสวนครัวจึงถูกปลูกบริเวณด้านหลัง พร้อมจุดทำดิน ทำปุ๋ย ด้านหน้าซ้ายมือเป็นจุดต้อนรับผู้มาเยือน จัดเป็นพื้นที่ร้านกาแฟ น้ำปั่นผัก น้ำผลไม้ พร้อมจุดจำหน่ายปัจจัยการผลิต จำพวกดิน ปุ๋ยไส้เดือน ต้นกล้า วัสดุเพาะ
จะเห็นแนวกันชนที่มีไม้ยืนต้น แนวรั้ว ทำหน้าที่ปกป้องแปลงผักจากมลภาวะในเมือง การปลูกผักสลัดหรือผักสวนครัวแบบยกแคร่ ช่วยแก้ปัญหาหญ้าหรือวัชพืช และการปนเปื้อนบนผิวดิน
นอกจากผังแปลงแล้ว ยังบันทึกกิจกรรมการผลิต กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคเกิดความมั่นใจ ผู้ผลิตเองได้รู้ต้นทุน ควบคุมต้นทุนได้ง่าย
Relate topics
- จดหมายข่าวโครงการประชาสังคมร่วมแรงเพื่อเปลี่ยนแปลงเมือง (SUCCESS) ฉบับที่ 1 - 10
- ก้าวที่ 1 ของ iMedCare ธุรกิจเพื่อสังคมของสงขลา"
- "แผนผังภูมินิเวศ"
- เครือข่าย SUCCESS เมืองควนลังร่วมงานส้มโอเมืองควนลังปี 2567
- "ทีม iMedCare วิถีผู้ดูแลผู้ป่วยที่บ้าน"
- อังกฤษที่ผมเห็น ตอนที่ 11 - 21
- อังกฤษที่ผมเห็น ตอนที่ 1 - 10
- "iMed@home ระบบกลุ่ม"
- สมัชชาสุขภาพจังหวัดสงขลาชูวาระ "พลิกโฉมพลังพลเมืองสงขลาเพื่อสังคมสุขภาวะที่ยั่งยืน"
- กิจกรรมรับบริจาคโลหิตประชารัฐสงขลาประจำเดือนตุลาคม 2567