เรื่องเล่าจากครัวชุมชน ครัวปิ่นโตตุ้มตุ้ย เมืองบ่อยาง
(1) ครัวชุมชนกับการจัดหาคู่
ครัวปิ่นโตตุ้มตุ้ย แหลมสนอ่อน ในฐานะครัวชุมชนรุ่นพี่ของเมืองบ่อยาง ร่วมคิดกับครัวชุมชนที่จะเปิดใหม่อีกประมาณ 5 ชุมชนเพื่อซักซ้อมเตรียมความพร้อม ครัวน้องใหม่ทั้งหลายต่างยืนยันว่า ชุมชนของตน มีต้นทุนดีและพร้อมคืออุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว ราคาหลักหมื่น พร้อมที่จะประกอบการทันที
ช่วงปี 2555 โครงการหมู่บ้าน SML สนับสนุนสร้างทุนให้ชุมชนโดยจัดซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นหลายรายการเพื่อการจัดงานเลี้ยงมอบให้แก่ชุมชน โดยให้มีการหมุนเวียนยืมไปใช้กันภายในชุมชน
ตั้งแต่ปี 2563 โควิด - 19 มา อุปกรณ์ด้งกล่าวก็ไม่ได้มีการนำออกไปใช้ประโยชน์อะไรกันอีก ถูกเก็บไว้ที่อาคารกลางชุมชนบ้าง ที่บ้านของผู้นำชุมชนบ้าง
เมื่อช่วงสัปดาห์ต้นเดือนเมษายน ที่ผ่านมา เหล่าครัวชุมชนน้องใหม่ต่างก็กระตือรือร้น พร้อมใจกันนำอุปกรณ์ของใช้ในครัวออกมาทำความสะอาด เพื่อเตรียมจะเปิดครัวชุมชน แต่แล้วต่างก็พบว่า จากการที่ไม่มีกติกาในการยืมไปใช้รวมถึงการส่งคืนกลับมาเก็บไว้ที่เดิมนั้นได้ทำให้หม้อส่วนใหญ่ไม่มีฝา และอีกบางส่วนมีฝาแต่หาหม้อไม่เจอ
จากเหตุดังกล่าวข้างต้นทุกครัวจึงมีมติร่วมกันว่าในระยะนี้ขอให้ครัวรุ่นพี่ " ปิ่นโตตุ้มตุ้ย" เปิดประกอบการไปก่อน ครัวชุมชนอื่นๆค่อยทยอยเปิดตาม
จากปัญหาที่เกิดขึ้นในลักษณะเดียวกันนี้ทำให้ต้องมาช่วยกันคิดและเริ่มปฏิบัติการ " จัดหาคู่" และนึกขึ้นมาได้ว่า คนจนเมืองอย่างพวกเรานี้มีจุดแข็งอยู่ข้อหนึ่งคือ มี" พรรคพวกเยอะ "สมาชิกในชุมชนที่ทำธุรกิจจัดหาสินค้ามือสอง(แบบมีใบอนุญาต)น่าจะช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ แล้วก็จริงดังว่า หม้อเบอร์ 34 ของครัวรุ่นพี่อย่าง "ปิ่นโตตุ้มตุ้ย" ซึ่งขาดฝามานาน(โดยไม่รู้สาเหตุ) พรรคพวกก็สามารถช่วยหาฝามาจับคู่ให้จนได้
ธุรกิจ " จัดหาคู่" ให้อุปกรณ์ในครัวของคนจนเมืองบ่อยาง พวกเราคาดว่าจะพยายามทำให้เป็นงานที่สร้างรายได้ได้อีกงานหนึ่ง แม้จะไม่ใช่เป็นงานที่นำขยะมาขาย แต่พวกเราก็สามารถช่วยให้สิ่งแวดล้อมของเมืองบ่อยางดีขึ้นได้ ด้วยการนำสิ่งของมือสองที่ ใช้แล้วมาใช้ประโยชน์ใหม่ได้อีก
(2) ครัวปิ่นโตตุ้มตุ้ยมีเรื่องเล่า (ปลา) ปลาทูแขกแดดเดียว
ปลาทูแขกมือหนึ่ง หมายถึง ปลาทูแขกสดเพิ่งขึ้นจากท่าเรือ ซึ่ง ลูกค้าสามารถค้ดขนาดปลาเองได้ เมื่อนำมาผลิตปลาแดดเดียวและทอด เนื้อปลาจะหอม ไม่เหม็นคาว ผู้บริโภคจะไม่เกิดอาการคันลิ้นหรือคันปาก
ปลาทูแขกมือสอง หมายถึง ปลาทูแขกสดที่ผ่านการแช่น้ำแข็งไว้ประมาณ 3 -4 วันมาแล้ว แพปลาหรือท่าเรือจะขายราคาถูกกว่าปลามือหนึ่ง แต่เมื่อนำมาทำเป็นปลาแดดเดียวแล้ว แม่ค้ามักจะขายในราคาเดียวกันกับปลาแดดเดียวที่ผลิตจากปลามือหนึ่ง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้บริโภคบางรายอาจจะมีอาการคันลิ้นหรือคันปากหลังจากรับประทานปลาแดดเดียวจากปลามือสอง
จากจุดที่น่าสังเกตดังกล่าวข้างต้น ครัวปิ่นโตตุ้มตุ้ยได้นำมาสร้างเป็นจุดขายผลิตภัณฑ์ปลาแดดเดียวจากครัวปิ่นโตตุ้มตุ้ยที่จะสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้บริโภคได้โดยการคัดสรรวัตถุดิบที่เป็นปลาสดมือหนึ่ง นอกจากนี้มีการเพิ่มจุดขายด้วยวิธีการตากที่สะอาดและปลอดภัยด้วยการใช้ตู้อบแสงอาทิตย์ที่มีฝาปิด
บุณย์บังอร ชนะโชติ คนเล่าเรื่องและบันทึกเรื่องราว
Relate topics
- จดหมายข่าวโครงการประชาสังคมร่วมแรงเพื่อเปลี่ยนแปลงเมือง (SUCCESS) ฉบับที่ 1 - 10
- ก้าวที่ 1 ของ iMedCare ธุรกิจเพื่อสังคมของสงขลา"
- "แผนผังภูมินิเวศ"
- เครือข่าย SUCCESS เมืองควนลังร่วมงานส้มโอเมืองควนลังปี 2567
- "ทีม iMedCare วิถีผู้ดูแลผู้ป่วยที่บ้าน"
- อังกฤษที่ผมเห็น ตอนที่ 11 - 21
- อังกฤษที่ผมเห็น ตอนที่ 1 - 10
- "iMed@home ระบบกลุ่ม"
- สมัชชาสุขภาพจังหวัดสงขลาชูวาระ "พลิกโฉมพลังพลเมืองสงขลาเพื่อสังคมสุขภาวะที่ยั่งยืน"
- กิจกรรมรับบริจาคโลหิตประชารัฐสงขลาประจำเดือนตุลาคม 2567