"ผักเปลี่ยนเมือง"

by punyha @5 ส.ค. 63 10:55 ( IP : 171...8 ) | Tags : ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์ , โครงการ SUCCESS
photo  , 960x540 pixel , 102,803 bytes.

"ผักเปลี่ยนเมือง"

สวนผักคนเมืองหาดใหญ่ ทำหน้าที่สร้างความสัมพันธ์ให้กับคนเมืองจำนวนหนึ่งที่สนใจเรื่องสุขภาพ ต้องการบริโภคผักผลไม้ปลอดสารพิษ หรืออยากปลูกผักไว้ทานในครอบครัว

ครั้งหนึ่งเมืองหาดใหญ่เผชิญกับน้ำท่วม มูลนิธิชุมชนสงขลา โดยการสนับสนุนจากมูลนิธิรอกกีเฟลเลอร์ ภายใต้กิจกรรมโครงการของเครือข่ายเมืองในเอเซียเพื่อรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเมืองหาดใหญ่(ACCCRN) ได้จัดทำแผนการรับมือน้ำท่วมในโซนพื้นที่เสี่ยง แล้วเห็นปัญหาการผลิตอาหาร คนเมืองจำนวนมากไม่มีพื้นที่และมีตลาดที่นำผลผลิตจากต่างถิ่นเข้ามา ผลผลิตจำนวนมากมีการปนเปื้อนสารเคมี ยาฆ่าแมลง จึงได้ชักนำคนเมืองมาร่วมเรียนรู้การปลูกผักในรูปแบบสวนผักคนเมืองมาตั้งแต่ปี ๒๕๕๖ มาจนถึงปัจจุบัน

ขยายเครือข่าย มีสมาชิกที่ใกล้ชิดราว ๓๐๐ คน และมีจุดเรียนรู้หลากหลาย พร้อมทีมวิทยากรถ่ายทอด มีคนเรือนหมื่นที่ผ่านเข้ามาเรียนรู้ ในแต่ละเดือนจะมีกิจกรรมห้องเรียนสวนผักคนเมืองประจำเดือน

ค่อยๆสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับเมืองและกลายมาเป็นอีกจุดหนึ่งที่ถูกเลือกเพื่อการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพของสงขลา

หนึ่งในจุดที่น่าสนใจที่อยากแนะนำคือ สวนเบญจพฤกษ์ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่หลังหมู่บ้านสวนวงษ์ทอง ควนลัง หาดใหญ่ เป็นหนึ่งในแหล่งเรียนรู้สวนผักคนเมืองหาดใหญ่ ดูแลโดยป้าทุม ลุงยูร สองสามีภรรยา ทั้งคู่เป็นอดีตข้าราชการครู ทำสวนด้วยใจรักและปัญหาสุขภาพเป็นแรงกระตุ้น

เรียนรู้ลงมือทำจนเกิดความรู้ สามารถถ่ายทอด แบ่งปันให้คนอื่น ที่นี่เป็นสวนผักประณีตที่น่าชม มีทั้งรูปแบบสวนสมรม และสวนผักแบบคนเมือง จุดเด่นที่นี่ นำวัสดุเหลือใช้ทุกประเภทนำมาใช้ในการปลูกผัก ตั้งแต่ทำดิน เป็นภาชนะปลูก แปลงผัก หรือทำปุ๋ย

ผู้บริโภคสามารถพาตัวเองมาเป็นนักท่องเที่ยว ชมสวนผักคนเมืองรูปแบบต่างๆ ได้ทั้งความรู้ ความเพลิดเพลินและแรงบันดาลใจ

มาแล้วสามารถซื้อหาผลผลิตในสวน อาทิ มะนาว ผัก พริก แก่นตะวัน มะละกอ จิงจูฉ่าย แก้วมังกร ฯลฯ ติดมือกลับบ้านหรือจะปั่นจักรยานมาชม  ซื้อผักแบบยกล้อ แต่ฝากให้ช่วยรดน้ำดูแล ปั่นจักรยานมาเมื่อไรค่อยตัดไปทาน ก็ยังได้

ชาคริต โภชะเรือง บันทึกการเปลี่ยนเมือง

Relate topics

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
  • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
  • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
มุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน