ห้องเรียนสวนผักคนเมือง on zoom ครั้งที่ 5 : "เลี้ยงชันโรง และรถเขียว"
"เลี้ยงชันโรง และรถเขียว"
ห้องเรียนสวนผักคนเมือง on zoom ครั้งที่ 5 พ่อตุ๊กบางกล่ำ อดีตผู้ป่วยโรคมะเร็งโพรงจมูกที่รักษาตัวหายด้วยส่วนหนึ่งของการดื่มน้ำผึ้งผสมในแต่ละช่วงเวลา จึงปวารณาตัวพร้อมถ่ายทอดความรู้จากการเลี้ยงชันโรงและผึ้งให้กับผู้สนใจ
มาบอกเล่าความแตกต่างระหว่างชันโรงที่เป็แมลงผสมเกษรกับผึ้้ง แต่ก็นับได้ว่าเป็นผึ้งชนิดหนึ่ง แต่เป็นชันโรงสายพันธุ์บ้าน ตัวเล็ก ไม่มีเหล็กใน พ่อตุ๊กสร้างรังชันโรงจำกัดความสูงเพียง ๕ ซม.กว้างยาวไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับขนาดพลาสติกใสที่หามาได้ หากได้สายพันธุ์ที่ดี ขยัน ชันโรงจะออกหาอาหารจากเกสรดอกไม้รอบข้างในรัศมี ๓๐๐ เมตรนำไปผลิตน้ำผึ้งได้ในเวลา ๓ เดือน
ชันโรงหรืออุง เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดระบบนิเวศแบบอินทรีย์ได้ดี
คุณเล็ก-จงกลนี ได้ร่วมแลกเปลี่ยนการตลาดในรูปแบบกลุ่มเล็กๆ ใช้ไลน์ในการสื่อสารระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภค โดยมีคนกลางทำหน้าที่รับส่งผลผลิต คล้ายบริการส่งตรงแต่นี้เป็นรูปแบบในเขตเมือง ไม่จำเป็นต้องอาศัยบริการแอพฯต่างชาติให้เสียเงิน
ปลามาเล่าการใช้ "รถเขียว" รถไม้เพื่อเป็นตลาดเคลื่อนที่ นำผลผลิตของเครือข่ายเกษตรสุขภาพจังหวัดที่ผ่านการรับรอง PGS มาจำหน่ายแก่ผู้บริโภค โดยจะเริ่มตั้งแต่วันพรุ่งนี้ นำรถและผลผลิตไปตามเส้นทางควนลัง-ที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ มีจุดจอดประจำที่หน้าอำเภอหาดใหญ่ และจะขยายไปที่อื่นในอนาคต
ปฎิบัติการพลเมืองอาหาร
เกษตรและอาหารสุขภาพสงขลา
Relate topics
- "kickoff รถรับส่งผู้ปวยตำบลควนโส"
- "รถเติมสุขอำเภอนาทวี"
- "รถเติมสุขอำเภอสะบ้าย้อย"
- "พัฒนาระบบรถรับส่งผู้ป่วยพบแพทย์ตำบลคูหา"
- "ประชุมทีมเครือข่ายเกษตรสุขภาพจังหวัดสงขลา"
- "พัฒนาระบบบริการรถรับส่งผู้ป่วยพบแพทย์ อบต.บาโหย"
- พัฒนาPlatform รองรับบริการรถรับส่งสาธารณะจ.สงขลา
- กลางเดือนมีนาคม 2568 ดีเดย์เริ่มทดลองวิ่งรถบริการ
- การเก็บข้อมูลเพื่อปรับสภาพบ้านคนพิการติดเตียง
- "เครือข่ายเกษตรสุขภาพจังหวัดสงขลา" ประชุมแกนคณะทำงานครั้งที่ 1/2568