วันพลังแสงอาทิตย์ประกาศชัยบนหลังคาโรงพยาบาลจะนะ ภาค 1

by punyha @10 ต.ค. 62 22:24 ( IP : 124...244 ) | Tags : ข่าวสาร-ประชาสัมพันธ์ , มองมุมหมอ
 • photo , 960x640 pixel , 83,539 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 115,124 bytes.
 • photo , 960x641 pixel , 90,557 bytes.
 • photo , 960x641 pixel , 85,143 bytes.
 • photo , 960x640 pixel , 93,004 bytes.

จบภาค 1 : วันพลังแสงอาทิตย์ประกาศชัยบนหลังคาโรงพยาบาลจะนะ รอเริ่มภาค 2 เร็วๆนี้

วันที่ 18 กันยายน 2562 ท่านปลัดกระทรวงสาธารณสุข อาจารย์นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย และคณะผู้บริหารชุดใหญ่ของกระทรวงและของ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ได้มาเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาด 72 กิโลวัตต์ของโรงพยาบาลจะนะ พร้อมทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ

เป็นเวลา 1 ปี 10 เดือน นับตั้งแต่โรงพยาบาลจะนะติดตั้งแผงโซลาร์ชุดแรก 20 กิโลวัตต์ เมื่อตุลาคม 2560 จนถึงวันนี้ สิ่งที่โรงพยาบาลจะนะได้สร้างต้นแบบขึ้นนี้ ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการแล้ว และพร้อมที่จะเป็นบทเรียนให้กับทุกหน่วยงาน

บัดนี้สังคมได้ประจักษ์ชัดแล้วว่า การติดตั้ง solar roof on grid (ผลิตแล้วใช้เลยโดยไม่เก็บใส่แบตเตอร์รี่) คือสิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับองค์กรหน่วยงานที่ใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางวัน แต่อุปสรรคหนึ่งที่การขยายตัวของการติดตั้งโซลาร์เซลล์ยังไม่กว้างขวางเท่าที่ควร โดยเฉพาะในองค์กรภาครัฐที่เป็นหนึ่งในผู้ใช้ไฟฟ้าตัวยง แถมเอาภาษีของเราเองปีหนึ่งๆน่าจะนับหมื่นล้านบาทมาจ่ายค่าไฟฟ้าด้วย ยังมีการปรับเปลี่ยนที่ช้าเกินไป อุปสรรคส่วนนั้นอยู่ที่ "กองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน" ของกระทรวงพลังงาน

ภารกิจต่อไปนั้นเป็นภารกิจที่ยากขึ้นอีก นั่นคือ การประสานงาน (แต่ขออย่าให้ต้องถึงขั้นการประสานงาเลย) กับกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ที่ถืองบประมาณในการส่งเสริมการประหยัดพลังงาน การเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมทั้งการติดตั้งโซลาร์เซลล์ไว้ในมือปีละหลายพันล้านบาท และถือกติกาการจัดซื้อจัดจ้างที่ยังเป็นอุปสรรค ให้มีการปรับเปลี่ยนภายใน จนมีระบบที่เอื้อต่อการติดตั้งโซลาร์เซลล์ และอุปกรณ์ประหยัดพลังงานแบบก้าวกระโดด

ภารกิจภาคที่ 2 กำลังจะเริ่มต้นขึ้นต่อไปครับ ขอเวลาตั้งตัวอีกสักนิด ชวนภาคีมาร่วมขยับอีกสักหน่อย งานนี้ยากกว่าภาค 1 มาก แต่จำเป็นต้องทำ เพื่อสร้างสังคมที่ใสสะอาดทั้งด้านมลภาวะและธรรมาภิบาล

20 กันยายน 2562

แสดงความคิดเห็น

กรุณาป้อน Username / Password ที่ท่านได้ลงทะเบียนไว้กับเว็บไซท์แห่งนี้ หรือ สมัครเป็นสมาชิกของเว็บไซท์
Bold Italic Underline Left Center Right Ordered List Bulleted List Horizontal Rule Page break Hyperlink Text Color :) Quote
คำแนะนำ เว็บไซท์นี้สามารถเขียนข้อความในรูปแบบ มาร์คดาวน์ - Markdown Syntax:
 • วิธีการขึ้นบรรทัดใหม่โดยไม่เว้นช่องว่างระหว่างบรรทัด ให้เคาะเว้นวรรค (Space bar) ที่ท้ายบรรทัดจำนวนหนึ่งครั้ง
 • วิธีการขึ้นย่อหน้าใหม่ซึ่งจะมีการเว้นช่องว่างห่างจากบรรทัดด้านบนเล็กน้อย ให้เคาะ Enter จำนวน 2 ครั้ง
มุมสมาชิก

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน

เยือนอเมริกา ดูงานมูลนิธิชุมชน.

เครือข่าย

เครือข่ายมูลนิธิชุมชน